Học mẹ đảm nấu món chè Ỷ đoàn viên đón Tết Trung thu

0 2

Chữ Ỷ trong tiếng Hoa có nghĩa là tròn. Vào các ngày rằm lớn, hoặc Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, người Hoa hay nấu chè Ỷ cúng ông bà tổ tiên và cùng nhau ăn với ý nghĩa đoàn viên may mắn.

Học mẹ đảm nấu món chè Ỷ đoàn viên đón Tết Trung thu - Ảnh 2.

Ngoài ra, trong đám cưới, Ỷ còn được dùng cho cô dâu, chú rể ăn như lời cầu chúc vẹn tròn hạnh phúc.

Từ món ăn này, các bà các mẹ thường làm món chè mỗi dịp rằm lớn và sử dụng những nguyên liệu có sẵn ở trong vườn nhà, thêm những màu sắc cho món chè trở nên hấp dẫn hơn.

Học mẹ đảm nấu món chè Ỷ đoàn viên đón Tết Trung thu - Ảnh 3. Trong căn bếp nhỏ của mình, chị Lê Phạm Quế Phương (Giồng Trôm, Bến Tre) đã làm một nồi chè Ỷ với 4 màu sắc khác nhau từ những nguyên liệu sẵn có tại nhà để đón Tết đoàn viên.

Nguyên Liệu

400g bột nếp (chia ra 4 màu)

400 ml nước sôi (đã có màu từ nguyên liệu tự nhiên)

200g đường phèn (đường nâu)

1,5 lít nước

50g gừng

Đậu phộng rang

Nước cốt dừa

Cách làm:

Thái lát gừng, ngâm nước muối loãng.

Chuẩn bị nước cốt dừa, lá cẩm, hoa đậu biếc, lá dứa.

Chia bột nếp thành 4 phần. Mỗi phần gồm 100g bột nếp và 100 ml nước màu tự nhiên đun sôi rồi nhồi bột.

Chuẩn bị mẹt đựng, lót lá chuối và rải trên bề mặt một ít bột.

Học mẹ đảm nấu món chè Ỷ đoàn viên đón Tết Trung thu - Ảnh 4. Vo bột đã trộn màu thành từng viên nhỏ. Học mẹ đảm nấu món chè Ỷ đoàn viên đón Tết Trung thu - Ảnh 5. Đun sôi nồi nước, luộc viên chè ở mức lửa vừa sao cho vừa chín tới.

Đun sôi nồi nước khác với đường phèn, gừng, một ít muối. Vớt chè đã luộc cho vào nồi nước đường, khuấy nhẹ tay (theo một chiều) cho dậy hương thơm.

Nấu nước cốt dừa: Cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp. Múc chè ra bát sao cho cân đối viên chè, nước đường, gừng.

Học mẹ đảm nấu món chè Ỷ đoàn viên đón Tết Trung thu - Ảnh 6. Chan thêm nước cốt dừa, rắc ít đậu phộng rang và thưởng thức.

Khi ăn, chè Ỷ vừa mềm mềm dai dai, vừa thơm mùi lá dứa, có vị cay cay nhẹ của gừng, vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của đậu phộng sẽ tạo cho chúng ta có cảm giác ngon miệng.

Ăn chè Ỷ trong những dịp tết, đám cưới, mừng thọ thường bỏ thêm những viên ỷ có màu đỏ vừa để trang trí đẹp mắt vừa thể hiện ước nguyện, cầu mong được phú quý, may mắn theo quan niệm lâu đời của người Hoa.

Theo Dân trí

Nguồn: Gia Đình

BÌNH LUẬN TẠI ĐÂY NHÉ !

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.